|
|
|
ปลาทูทอดแล้วแกะเนื้อ 300 กรัม กระเทียม 100 กรัม หอมแดง 100 กรัม พริกหยวก 100 กรัม พริกขี้หนูแดง 30 กรัม น้ำสุก น้ำปลา มะนาว ผักสดต่าง ๆ แตงกวา มะเขือ ถั่วพู กระถิน มะระขี้นก ถั่วฝักยาว วิธีทำ 1. ทอดปลาทูและแกะเนื้อ พักไว้ 2. กระเทียม หอมแดงปลอกเปลือก พริกหยวก หั่นท่อน และพริกขี้หนูแดง ล้างพักให้สะเด็ดน้ำ นำคั่วในกะทะให้สุก หรือย่างก็ได้ค่ะ 3. โขลกกระเทียม หอมแดง พริกทั้ง 2 และปลาทูพอหยาบ (หรือนำปั่นแต่ต้องใส่น้ำสุกพอให้ปั่นได้พอหยาบ) 4. นำลงผัดในกะทะไม่ใส่น้ำมันนะค่ะ ผัดให้เดือด เติมน้ำปลา มะนาวพักให้เย็น นำใส่ถุงหรือภาชนะเก็บได้นานค่ะ 5. หรือถ้าไม่ผัดหลังจากโขลกเสร็จแล้วใส่น้ำคลุกคลิกปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว โรยผักชี เสริฟได้กับผักต่าง ๆ |
|
|
วิธีทําน้ําพริกปลาทู
วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2555
|
|